Đèn dầu là gì? Lịch sử ra đời của đèn dầu như thế nào?

đèn dầu là gi?

Đèn dầu là gì?

Đèn dầu hay đèn Hoa Kỳ là một loại đèn phát sáng do ngọn lửa đốt bằng dầu hỏa.

Chiếc đèn dầu đầu tiên được al-Razi (Rhazes) ở Baghdad thế kỉ 9 mô tả trong cuốn Kitab al-Asrar, ông gọi nó là “naffatah”. 1853  Ignacy Łukasiewicz nhà phát minh người Ba Lan cho ra đời chiếc đèn dầu hiện đại như ngày nay

đèn dầu là gi?

đèn dầu là gi?

Cấu tạo của đèn dầu

  • Đèn dầu có một bầu đựng dầu, thường làm bằng kim loại hay  thủy tinh, một sợi bấc dày, thường được dệt bằng sợi bông, đoạn dưới nhúng trong dầu để hút dầu lên trên, đoạn trên nhô lên khỏi bầu đèn và thường được chỉnh độ dài bởi một hệ thống núm vặn.
  • Khi châm lửa vào phần nhô lên của đầu sợi bấc, dầu ngấm trong bấc sẽ cháy và tạo nên một ánh  lửa màu vàng. Khi dầu cháy, hiện tượng mao dẫn bên trong sợi bấc sẽ kéo thêm dầu từ dưới bầu đựng lên để tiếp tục cháy. Kích thước của ngọn lửa được điều khiển bằng cách chỉnh độ dài của phần bấc nhô lên. Núm vặn bấc cùng với trục sẽ làm quay một bánh răng kim loại có răng găm vào sợi bấc, nhờ đó sợi bấc bị dâng lên hoặc xuống tùy theo chiều vặn núm. Nếu bấc được vặn lên quá cao, ngọn lửa sẽ có khói (muội carbon chưa cháy hết).
  • Ngọn lửa đèn dầu được bảo vệ bằng bóng đèn hoặc chụp đèn bằng thủy tinh. Mục đích là để tránh bị gió thổi tắt, tránh gây cháy, và để tăng luồng không khí cho ngọn lửa nhờ hiệu ứng nhiệt. Luồng gió này đón nhiều không khí (ôxi) thổi qua ngọn lửa, làm nó cháy sáng hơn là khi để ngọn lửa không có bóng chụp. Đèn dầu có thể có mùi nếu lửa cháy không đượm, thường là do cần dùng dầu không đúng loại hoặc dầu nhiễm bẩn.
  • Đèn dầu đã được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới trước khi các trang bị chiếu sáng bằng điện được ra đời. Ngày nay, ngoài các mục đích trang trí, chiếu sáng trong trường hợp khẩn cấp, hoặc tại các vùng xa xôi không có điện

Sự xuất hiện của đèn dầu ở Việt nam

Đèn dầu xuất hiện tại Việt Nam vào cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20, khi hãng dầu lửa  của Mỹ đem dầu hỏa sang bán ở Việt Nam. Thời đó, người dân Việt Nam quen sử dụng dầu lạc hay  nến (bạch lạp) để thắp sáng nhưng không quen cần dùng dầu hỏa. Để tiếp thị, hãng Shell phát không đèn dầu cho khách hàng sử dụng. Vì vậy cái tên đèn Hoa Kỳ bắt đầu xuất hiện .Dần dần, đèn Hoa Kỳ thay thế những đĩa đèn dầu lạc và những ngọn bạch lạp. Ngày nay, ngoại trừ các vùng sâu vùng xa chưa có lưới điện, đèn dầu không còn là loại phương tiện chiếu sáng thông dụng ở Việt Nam. Tuy nhiên, đèn dầu vẫn còn được đặt trên bàn thờ ở các hộ gia đình hoặc đình chùa để “giữ lửa” và để mang lửa thắp hương trong các kì cúng lễ hay những ngày  giỗ chạp cổ truyền. Đèn dầu cổ đã chuyển đổi thành  một thú chơi cho những người sưu tập.

Các loại đèn dầu khác

  • Đèn bão là loại đèn có hệ thống chụp và ống thông hơi đáp ứng mục đích chiếu sáng ngoài trời trong điều kiện gió mạnh nhưng không bị thổi tắt.
Đèn Bão

Đèn Bão

  • Đèn Măng-sông là loại đèn được thắp bằng xăng hay dầu hỏa, ngọn đèn có chụp măng sông, rất sáng.Đây được coi là phát minh quan trọng nhất trong lịch sử của hải đăng. Đây được coi là phát minh quan trọng nhất trong lịch sử của hải đăng.

 

Đèn Măng-Sông

Đèn Măng-Sông

Để được tư vấn và biết thêm thông tin về các laoij đèn xin truy cập http://dentrangtriroman.vn/den-trang-tri-phong-ngu/

Chia sẻ: