Đèn HID là gì? Ứng dụng của đèn HID trong việc chiếu sáng

Đèn HID là gì

Đèn HID là gì

Đèn HID thường được biết đến là loại đèn pha phóng điện cường độ cao HID (High-Intensity Discharge Headlights) được coi là loại hiệu quả hơn halogen, căn bản vì nhiệt độ màu và lượng ánh sáng mà loại đèn này phát ra

Đèn HID còn được gọi là đèn Xenon do khí Xenon được cần đến bên trong đèn. Đèn HID hình thành từ những năm 90, tuy nhiên bởi vì giá thành lúc đó còn quá cao vậy nên có ít người sử dụng.

Xem thêm: Đèn trang trí phòng khách

Đèn HID là gì

Đèn HID là gì

Cấu tạo của đèn HID

  • Đèn HID không dùng sợi đốt mà cần dùng hai cực để phóng tia vì vậy phải có thêm bộ biến áp (ballast) để đưa điện áp lên rất cao. Một số loại đèn xenon có bộ ballast rời bên ngoài và cũng có một số đèn thiết kế ballast liền bên trong thân đèn làm cho việc lắp đặt suôn sẻ hơn.

 

  • Đèn pha HID cần dùng lần đầu trên xe hơi vào năm 1991 và dần đổi thành xu hướng trên xe hơi, nhưng ở dạng nhân tố tùy chọn. Cách thức hoạt động cơ bản của đèn HID tương tự bóng đèn tuýp, gồm hai điện cực và ống bằng thủy tinh thạch anh chứa khí xenon, dòng điện đi qua giữa hai cực cung cấp năng lượng liên tục làm sáng tia hồ quang.
Ứng dụng của đèn HID trong chiếu sáng

Ứng dụng của đèn HID trong chiếu sáng

Ưu điểm của đèn HID

  • So với  bóng halogen, đèn HID có ưu điểm là sáng hơn, bền hơn với tuổi thọ bình quân 2.000 Giờ, trắng hơn, nhiệt độ màu của bóng vào giao động 4.300 Độ Kelvin, tức gần với ánh sáng ban ngày.
  • Đèn HID có nhiều ưu điểm hơn đèn Halogen: đèn HID mạnh hơn 2,5 lần đèn Halogen và có ánh sáng trắng hơn, chúng tiêu thụ ít điện năng hơn chỉ giao động 60% dòng so với đèn Halogen có độ sáng như nhau.

Xem thêm : Đèn trang trí phòng ngủ

Nhược điểm của đèn HID

  • Đèn HID cần tiêu xài cần dùng, bảo dưỡng đắt hơn.
  • Đèn cần một vài giây mới đạt được cường độ sáng tối ưu bởi vì cần thời gian cung ứng năng lượng cho hai điện cực sau đó ổn định dòng hồ quang. Dường như, một số bóng đèn sử dụng những chất có hại cho sức khỏe như thủy ngân. Độ chói của đèn dễ cản trở xe đi ngược chiều, dẫn đến tai nạn.

 

  • Khi bật đèn HID phải mất vài giây để đèn thế hệ sáng hết công suất, độ bền của đèn HID cũng hơi kém hơn so sánh đèn Halogen.
  • Khi lái xe vào buổi tối, không có gì quan trọng hơn là có thể thấy những gì đang lướt tới trước đầu xe. Ánh sáng HID giúp cho người lái xe nhìn rõ hơn tốt hơn vì nó sáng hơn gấp bốn lần đèn Halogen. Cường độ ánh sáng mạnh hơn, tầm chiếu sáng rộng hơn xa hơn, cho nên với xe được trang bị đèn HID, người lái xe có thể thấy rõ người và vật ở phía trước từ giao động cách rất xa.

 

Trong khi, ánh sáng trắng của đèn HID giúp cho người lái xe thấy rõ hơn các biển báo trên đường khi lái xe vào đêm tối trong điều kiện thời tiết xấu (mưa bão, sương mù…). Trong những thập niên trước, để ngày càng tăng sự an ninh và thoải mái cho người lái xe, xe ô-tô được thiết bị thêm những công nghệ thế hệ như trợ lực phanh ABS, EDS, túi khí v.V… Tuy nhiên, thực tế cho thấy 60% tai nạn xảy ra vào đêm hôm. Chính vậy, trang bị chiếu sáng của xe đóng một vai trò lớn trong an toàn giao thông.

 

Các nhà nghiên cứu thấy rằng một người lái xe ở tuổi 60 cần một cường độ ánh sáng gấp 11 lần so với người lái xe ở tuổi 30. Trong cơ cấu dân số ngày nay, tuổi trung bình của người lái xe trên 45 tuổi chiếm hơn 65%, nhu muốn ánh sáng của đèn headlamp (đèn trước của xe) phải sáng hay hơn.

 

Chia sẻ: